DDR5 là gì? Giải thích về bộ nhớ thế hệ tiếp theo của PC

Với việc phát hành mới hỗ trợ DDR5 trong các CPU “Alder Lake” thế hệ thứ 12 của Intel như Core i5-12600K và Core i9-12900K , và có khả năng là chip Zen 4 của AMD vào năm tới, Chúng ta đã ở gần thời điểm sẽ cần phải quyết định bộ nhớ nào phù hợp với bạn — DDR4 hoặc DDR5.

Trong bài viết này ComQ sẽ giải thích cho bạn biết DDR5 nhanh như thế nào? Cần những gì để chạy DDR5? Thậm chí  DDR5 là gì? 

DDR5 là gì?

DDR5 là sự phát triển tiếp theo của bộ nhớ nối tiếp DDR4 thông dụng hiện nay. Phiên bản này chủ yếu tập trung vào việc tăng mật độ và băng thông của RAM, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng của nó.

Tối đa bao nhiêu dung lượng mà RAM DDR5 có thể cung cấp ?

Với công nghệ DDR4 ngày nay, các mô-đun lớn nhất có dung lượng 32GB. DDR5 có thể tăng gấp bốn lần dung lượng đó. Một PC phổ thông điển hình có 4 khe cắm DDR4 DIMM sẽ đạt tối đa 128GB. Một hệ thống tiên tiến được xây dựng xung quanh bốn khe cắm DDR5 DIMM có thể đạt tới 512GB. Và ngay cả các hệ thống cao cấp hơn với tám khe cắm DDR5 DIMM cũng có thể đạt đến 1TB RAM. Quá tuyệt vời đặc biệt là dành cho các thiết bị server trở nên bớt cồng kềnh.

Tôi có thực sự cần 512GB RAM trong PC của mình không?

Không, hầu hết người tiêu dùng và game thủ ngày nay không thực sự cần nhiều hơn 32GB bộ nhớ. Mặc dù vậy, tất cả các PC đều là cá nhân - vì vậy mới có tên - và cứ 29 người không cần RAM nhiều hơn 16GB, có lẽ một người làm như vậy và sẽ rất vui nếu có 512GB cho các hệ thống lớn.

DDR5 sẽ cung cấp cho tôi thêm bao nhiêu băng thông bộ nhớ?

Nhà sản xuất RAM Micron cho biết họ thấy băng thông tăng 36% so với mô-đun DDR4 ở cùng tốc độ truyền dữ liệu 3200 MT / s. Mô-đun DDR5 / 4800 mà Micron thử nghiệm sẽ tăng hiệu suất lên 87% so với mô-đun DDR4 / 3200 tương tự.

corsir ddr5

RAM Corsair DDR5.

DDR5 có giảm độ trễ không?

Theo Corsair, mặc dù có tất cả những cải tiến này, nhưng độ trễ tổng thể của bộ nhớ DDR5 vẫn tương đương với DDR4. Họ chỉ ra rằng độ trễ truy cập một lần là như nhau, với độ trễ nhấp nháy truy cập cột sẽ kém hơn một chút. Hướng dẫn của Corsair cho đến nay là độ trễ tổng thể của mô-đun DDR5 “cấp cao nhất” sẽ tương đương với mô-đun DDR4 trong phạm vi 14ns đến 15ns.

Tôi đã có thể mua các mô-đun DDR4 / 5333, vậy vấn đề lớn là gì?

Đúng là bạn có thể mua các mô-đun bộ nhớ DDR4 / 5333 ngay hôm nay , nhưng về mặt kỹ thuật, chúng đều vượt quá giới hạn chính thức cho bộ nhớ, đó là DDR4 / 3200. Các nhà sản xuất mô-đun thường đạt được tốc độ dữ liệu cao hơn bằng cách ép xung RAM, điều này về mặt kỹ thuật cũng yêu cầu hủy bảo hành đối với CPU AMD và Intel. Không công ty nào thực sự quan tâm nếu bạn làm như vậy nhưng về mặt kỹ thuật , nó nằm ngoài giới hạn của DDR4.

Mặt khác, DDR5 đã xuất hiện các mô-đun DDR5 / 4800 ngay từ ngày đầu , với các mô-đun DDR4 / 6400 xung quanh. Adata cho biết họ cũng có thể thấy các mô-đun được ép xung lên tới DDR5 / 12800. Và tất cả cuộc nói chuyện về tốc độ này không phải là yếu tố trong thử nghiệm của Micron, điều này cho thấy ở cùng tốc độ dữ liệu, DDR5 cung cấp băng thông nhiều hơn 37% so với DDR4.

DDR5 sẽ nóng hơn?

Với băng thông lớn hơn và dung lượng cao hơn, DDR5 cũng sẽ tăng nhiệt độ lên - nhưng không nhất thiết là do bản thân các chip đang chạy nóng hơn. Với DDR5, điều chỉnh điện áp cho RAM sẽ di chuyển trực tiếp vào chính mô-đun. Với DDR4, điện áp cho RAM được đặt trên bo mạch chủ.

Về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm độ phức tạp của bo mạch chủ và cho phép nhà sản xuất mô-đun riêng lẻ kiểm soát nhiều hơn cũng như khả năng tối ưu hóa phân phối điện cho từng mô-đun. 

ddr5 hkmg rdimm m

Đây là DIMM đã đăng ký DDR5 của Samsung để sử dụng trong các máy chủ.

Tất cả các mô-đun DDR5 có ECC không?

DDR5 thực sự bao gồm ECC (hoặc điều khiển sửa lỗi) có thể phát hiện lỗi đa bit và sửa lỗi đơn bit. Tuy nhiên, đó không phải là điều bạn mong đợi nếu khối lượng công việc của bạn đã yêu cầu công nghệ trên.

Với ECC truyền thống, việc phát hiện và kiểm soát lỗi được thực hiện ở tất cả các cấp, bao gồm cả dữ liệu được chuyển đến CPU. Với DDR5, ECC được tích hợp vào mỗi chip RAM thực tế nhưng một khi nó khởi động đến CPU, thì sẽ không có ECC nào được thực hiện, có nghĩa là các lỗi gây ra trên đường đi không phải là vấn đề của nó.

Vậy tại sao lại làm điều này? Nó hầu như đang được thực hiện bởi vì bạn không thể thực sự tăng gấp bốn lần mật độ của chip nếu không có các lớp an toàn bổ sung. Ngày nay, hầu như bạn sẽ chỉ tìm thấy ECC được sử dụng trong các máy chủ và máy trạm, bởi vì nó được thực hiện vì những lý do quan trọng. ECC on-die trong DDR5 chỉ là một cái gì đó phải được thực hiện để làm cho tốc độ cao và mật độ cao trở thành một khả năng.

Tôi có thể chạy DDR5 trên hệ thống hiện tại của mình không?

Không. Để chạy DDR5, bạn sẽ cần một CPU mới, một bo mạch chủ mới và RAM mới.

Những CPU nào sẽ hỗ trợ DDR5?

CPU “Alder Lake S” thế hệ thứ 12 của Intel là sản phẩm đầu tiên hỗ trợ DDR5 vào mùa thu này, AMD dự kiến ​​sẽ hỗ trợ DDR5 với các CPU Zen 4 của mình vào năm 2022.

Tôi có thể sử dụng CPU Alder Lake S thế hệ thứ 12 với RAM DDR4 cũ hơn không?

Alder Lake S thế hệ thứ 12 của Intel hỗ trợ cả DDR4 và DDR5 . Intel ra mắt Alder Lake với bo mạch chủ DDR5, nhưng biết rằng công nghệ mới mang lại giá cao hơn và tính khả dụng thấp, các bo mạch chủ cũng hỗ trợ Alder Lake thế hệ thứ 12 và bộ nhớ DDR4.

Hiện tại DDR4 vẫn là mặt hàng thông dụng nhất và đã có trên các hệ thống của COMQ với mật độ dung lượng cao.

Cùng xem qua các thiết bị hỗ trợ DDR4 từ COMQ

Kiosk tra cứu thông tin.

Màn hình tương tác thông minh.

Hệ thống xếp hàng tự động.

Tags: DDR5 kiosk

Sau khi gửi bình luận sẽ cần chờ xét duyệt